Bánh tằm bì

Bánh tằm bì

14 Tháng Bảy, 2021 0 By Đinh Thành Trung

    

Du lịch phải chững lại, tôi chợt nhớ đến vùng đất Bạc Liêu nổi tiếng với điệu đờn ca tài tử, nhớ lại những kỷ niệm từng được trải qua ở nơi đây. Bạc Liêu hai tiếng thân thương. Nghe đến thôi đã tràn đầy xúc cảm. Nơi có cuộc sống phóng khoáng  và cởi mở, đủ để nhớ nhung mà mong ngày trở lại.

Đã lâu quá rồi tôi không đến Bạc Liêu. Khi ký ức nhuốm màu bàng bạc, có phải đã quên? Bạc Liêu không chỉ có văn hóa nghệ thuật mà có cả món ăn ngon. Nói cho cùng, ẩm thực cũng là nét văn hóa đặc sắc của mỗi vùng đất. Đơn giản là miếng bánh tằm bì cũng đủ nói lên đất và người Bạc Liêu là như thế nào.

Bà nội tôi đã nhiều năm sống ở miền Nam. Bà bảo, bánh tằm bì của Bạc Liêu là món ăn bà nhớ nhất, đã trở thành một phần trong con người rồi. Bà kể rằng, món bánh tằm bì tuy ngoài Bắc ít người biết đến nhưng cũng nổi tiếng ở miền Nam. Có nhiều nơi có bánh tằm bì nhưng ăn ở Bạc Liêu vẫn gây thương nhớ nhất. Món này chỉ nếm thử đã cảm nhận được sự tinh tế ẩn trong cách trình bày giản dị. Đó là cái chất giản dị nguyên sơ từ những sợi bánh trắng muốt, mềm, dai. Để làm được sợi bột như thế đòi hỏi tay nghề cũng phải trải qua vài năm kinh nghiệm mới có thẻ dùng tay se bột thành những sợi tròn dài như thế.

Ngày đến chơi nơi ấy, không có sơn hào hải vị cao sang như danh tiếng Công tử Bạc Liêu, chỉ có cơm quê, bánh tằm bì và lòng nhiệt thành của người dân bản xứ. Món bánh dân dã nhưng quá ngon lành, có thể bất gặp ở bất cứ đâu. Từ trên đường phố, trong một con ngõ cho đến gánh hàng giữa chợ, chỗ nào ở Bạc Liêu cũng có thể đưa vị giác của bạn một sự ngạc nhiên thú vị. Cùng là bánh tằm bì nhưng mỗi nơi lại ngon một kiểu. Đó mới là một đặc sản đúng nghĩa.

Đất Bạc Liêu có hai món bánh nổi tiếng là bánh củ cải và bánh tằm bì. Nếu như bánh củ cải mang đậm chất giản đơn, bình dị của đời sống thì bánh tằm bì lại gây ngạc nhiên và thích thú cho khách. Thăm nhà Công tử Bạc Liêu xong, lang thang ra chợ thì gặp tiệm bán bánh tằm bì. Đơn giản bánh giống con tằm và ăn với bì nên được gọi là bánh tằm bì. Thế là du khách cứ tần ngần mãi không thôi, bởi cái tên gọi chân phương quá.

Món bánh đơn giản như vậy, nhưng để tiệm bánh tằm bì gây được ấn tượng với người thử lần đầu tiên thì quả không dễ. Còn đối với người đã ăn quen thì lại càng khó hơn nữa. Để cho vị mặn kết hợp hoàn hảo với vị ngọt thì nguyên liệu và cách phối hợp là tối quan trọng. Bởi khi các thành phần như sợi bánh hay bì hòa quện với cốt dừa thì các hương vị phải lan tỏa đều đặn với nhau.

Bà tôi bảo, trông món ăn đơn giản vậy thôi chứ ít ai bắt chước được bí quyết của mỗi tiệm, bởi cách nấu nước cốt dừa thì không ai biết của ai chính xác như thê nào. Nước cốt dừa được nấu với lửa thật nhỏ, canh nấu hơi lăn tăn chứ không được để sôi sùng sục. Xong hòa bột bắp rồi nêm gia vị nặm ngọt. Vị mặn ngọt này được trung hòa bởi giá chần, mỡ hành và dưa leo. Đó chính là bí quyết để có hương vị độc đáo, nhìn tưởng khó ăn nhưng lại ngon vô cùng.

Người Bạc Liêu vốn chẳng nghĩ ngợi sâu xa, chỉ mời khách bằng cả tấm chân tình. Một ngày đẹp trời đến Bạc Liêu mà có bánh tằm bì để ăn là hạnh phúc với tôi, bởi ngoài Bắc không kiếm đâu ra món dặc sản này. Vậy mới thấy, nếu một thứ đặc sản đã nổi tiếng thì sẽ dược đưa ra nhiều nơi, nhưng với đặc sản chân quê như bánh tằm bì thì tìm mỏi mắt cũng không thấy.

Cũng vì một lý do khác là không dễ làm ngon nên bánh tằm bì mới chưa lan toản được nhiều. Món này àng ăn càng ghiền, càng thấy đậm đà hương vị đặc trưng, như dư vị cuộc sống vùng đất đờn ca tải tử. món ăn vừa mặn vừa ngọt vì có sợi bánh ăn kèm với vì, rau, nước cốt đừa. Chính vị khó quên đó đã thu hút du khách kiểu gì cũng phải ăn bằng được thứ đặc sản này khi đến Bạc Liêu. Còn nếu ai không biết, người dân bản xử hay hướng dẫn viên du lịch đều chào mời khách ăn thử bánh tằm bì, bởi “khi đã ra khỏi đất Bạc Liêu thì không dễ tìm thấy món này đúng điệu đâu”.

Món ăn đơn giản vậy mà làm cho du khách đến Bạc Liêu thêm phần nhung nhớ. Thức ăn ngày nay không chỉ là thứ để chống đói qua ngày như câu tục ngữ “có thực mới vực được đạo”, mà còn là thứ để thỏa mãn niềm vui của nhiều người. Những đồ ăn đặc sản của các vùng miền đất nước như bánh tằm bì còn mang ý nghĩa tự hào quê hương bản quán, tự hào vì được thưởng thức một món ăn bình dị mà ngon miệng, là cái cớ để bạn bè phương xa gặp nhau hàn huyên tâm sự.