NHÀ THỜ CỬA BẮC – NƠI IN DẤU LỊCH SỬ

NHÀ THỜ CỬA BẮC – NƠI IN DẤU LỊCH SỬ

11 Tháng Một, 2020 0 By Đinh Thành Trung

    

Nằm ở góc phố Nguyễn Biểu và Phan Đình Phùng, nhà thờ Cửa Bắc tạo cho thủ đô một cảm nhận thật đặc biệt, mỗi khi tiếng chuông vang lên.

Một ngày đông, khi cái lạnh thấu xương của những cơn gió mùa đông bắc vừa dịu đi đôi chút, thì ở ngôi nhà thờ Cửa Bắc giữa lòng thủ đô Hà Nội, một không khí Giáng sinh đang lan tỏa, rực cháy. Khi tiếng chuông nhà thờ được gióng lên từng hồi cũng là lúc những người có mặt trở về tâm thái bình lặng, nghe như thấm từng tiếng chuông, để cảm được cái mênh mông vô tận của dòng chảy thời gian, cảm được văn hóa của tôn giáo.

Năm 2017, ần đầu tiên ở nước ta có một hội chợ Giáng sinh theo phong cách Đức đước tổ chức trong một nhà thờ. Người dân tham gia rất đông, dù theo đạo hay bên lương. Điều đó chứng tỏ khi đã là nét đẹp văn hóa thì con người luôn đồng cảm, hòa cùng với nhau thưởng thức. Tôi đứng ngắm nhìn nét đẹp của nhà thờ Cửa Bắc không biết chán. Đơn giản, vẻ đẹp nơi đây là của sự sáng tạo vô hạn, là thứ mà bao con người đã dồn hết tâm huyết tạo nên. Đến Nhà Thờ Cửa Bắc, du khách có thể đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác vì lịch sử của nhà thờ, cũng như những sự kiện đã diễn ra nơi đây.

Nhà thờ Cửa Bắc là một trong những nhà thờ nổi tiếng ở Hà Nội, và được nhiều người biết tiếng trên cả nước, được xây dựng nhằm kỷ niệm sự kiện cha Alexandre de Rhodes (Đắc Lộ – người được coi là khai sinh ra chữ quốc ngữ) lần đầu tiên đặt chân lên đất Thăng Long – Hà Nội. Nơi đây từng đón Tổng Thống Mỹ George Bush cùng phu nhân tới cầu nguyện trong dịp nước ta tổ chức APEC-14 năm 2006. Sự kiện đó cho thấy Việt Nam luôn tạo điều kiện để người dân tự do tín ngưỡng, tôn giáo, và ở Việt Nam luôn có vẻ đẹp của các nhà thờ công giáo. Sau sự kiện đó, nhà thờ được nhiều người quan tâm và luôn đông đúc mỗi dịp Giáng sinh về.

Công trình cổ kính này nằm ở góc đường Phan Đình Phùng và Nguyễn Biểu. Đến thăm nhà thờ, chắc hẳn nhiều người sẽ ngỡ ngàng vì kiến trúc Pháp độc đáo, mang vẻ uy nghiêm, trầm mặc. Nhà thờ được xây dựng từ 1925 – 1930, sau này được trung tu lại năm 2014 và hiện vẫn lưu giữ được nhiều kiến trúc cổ theo phong cách châu Âu. Điểm đặc biệt trong kiến trúc của nhà thờ Cửa Bắc là không gian phi đối xứng với một tháp chuông vút cao phía bên sảnh chính. Điều này khiến công trình này trở nên đặc biệt vì thường kiến trúc Thiên Chúa giáo phải đối xứng rất nghiêm chỉnh. Kiến trúc sư người Pháp Ernest Hébrard đã khéo léo khai thác một cách khéo léo nguyên tắc tổ hợp nhà thờ thời Phục Hưng để tạo ra kiến trúc độc đáo của nhà thờ Cửa Bắc, điều làm nhiều du khách ngạc nhiên và thích thú khi ngắm nhìn nơi đây. Hai hàng cột song song tựa như thời gian và không gian vô tận, tạo cho người xem cảm giác tĩnh lặng vô cùng. Mái ngói của nhà thờ rất đặc trưng phong cách Việt Nam, khiến chúng ta liên tưởng đến kiến trúc đình chùa làng quê. Chính vì vậy mà nhà thờ Cửa Bắc được coi là điển hình cho phong cách kiến trúc kết hợp châu Âu và Việt Nam. Mỗi lần nhắm nhìn kiến trúc của nhà thờ Cửa Bắc, tôi đều cảm nhận được không gian thiêng liêng, ẩn chứa nhiều tâm tư và tình cảm của những người dày công xây dựng nên.

Mỗi lần đến nhà thờ dù là giáo hay lương thì từng chúng ta cũng bừng lên một thứ cảm xúc. Thời gian dường như ngừng lại, nhường chỗ cho lòng tin, cho tình người. Những ngôi nhà thờ đã có mặt ở nước ta từ rất lâu, mang theo niềm tin và lòng hướng thiện. Những người dân bình thường khi thấy trong nhà thờ trang trí tưng bừng đón Noel cũng hòa chung niềm vui, đơn giản vì chúng ta đều là người Việt Nam, luôn biết chia sẻ niềm vui với nhau. Trong một năm, có lẽ những đứa trẻ thích nhất là dịp này, dịp để chúng viết thư cho ông già Noel kể về thành tích và xin quà, dịp để họ hàng, bạn bè ra đường gặp nhau tại nhà thờ, cùng đi chơi và hàn huyên.

Giáng sinh, nhà thờ nơi đâu cũng rực rỡ ánh đèn, rồi các cửa hiệu, hàng quán và đâu đâu cũng trang hoàng, dù theo đạo hay không. Đón Noel đã trở thành nét văn hóa đẹp của người dân nước ta, thể hiện sự hòa hợp văn hóa, đón nhận những giá trị tốt đẹp của nhân loại.