Phát huy sức mạnh của Đoàn thanh niên trong phòng chống quấy rối tình dục công sở

Phát huy sức mạnh của Đoàn thanh niên trong phòng chống quấy rối tình dục công sở

6 Tháng Năm, 2022 0 By Đinh Thành Trung

    

Trong công tác phòng, chống quấy rối tình dục nơi công sở, có một lực lượng đóng vai trò quan trọng, góp phần tích cực về mặt tinh thần cho các nạn nhân, đó là thanh niên.

Lực lượng mạnh và sôi nổi

Thanh niên là bộ phận quan trọng trong cơ cấu dân số của Việt Nam, là lực lượng lao động chính và có tiếng nói quan trọng trong việc phòng, chống tệ nạn xã hội. Vì là lứa tuổi trẻ nên thanh niên dễ hiểu nhau, dễ thông cảm và chia sẻ với nhau. Đặc biệt, thanh niên Việt Nam còn có đức tính cần cù, năng động sáng tạo và có thể làm những việc cần sức khỏe. Chính vì vậy, trong công tác phòng chống quấy rối tình dục công sở ở Việt Nam rất cần sự chung tay góp sức của lực lượng thanh niên với tư cách là những tuyên truyền viên hiệu quả và làm nhiều công tác khác liên quan.

Ảnh minh họa

 

Một lý do để thanh niên là lực lượng mạnh trong phòng chống tình dục nơi công sở vì đây cũng là đối tượng chính chịu thiệt hại do tấn công, xâm hại. Do đó, trong đối tượng này cũng hình thành nên các hội, nhóm đoàn kết, lan tỏa tiếng nói chống lại các hành động xấu.

Trên đường phố, trong các cơ quan, tổ chức, chúng ta có thể gặp nhiều bạn thanh niên tích cực phát tờ rơi, tuyên truyền cho mọi người về chống quấy rối tình dục công sở. Các bạn làm việc hăng say với tinh thần không sợ khó, không ngại khổ. Thậm chí, khi tiếp xúc với những đối tượng đi xâm hại, các bạn thanh niên cũng không e ngại mà dùng những lời chia sẻ chân thành, qua đó đánh thức được nhân tính của các đối tượng này. Có thể thấy, trong cuộc chiến này, lực lượng thanh niên đóng vai trò quan trọng và là yếu tố nổi bật.

Một điểm đặc biệt ở thanh niên Việt Nam chính là thích và năng động trong tiếp thu tiến bộ khoa học công nghệ của thế giới. Dĩ nhiên là một bộ phận thanh niên cũng tiếp thu những lối sống của thời đại, trong đó có không ít thói hư tật xấu và tệ nạn xã hội. Thực tế đó đòi hỏi những người có trách nhiệm phải vận dụng tốt sức mạnh của thanh niên trong công tác phòng, chống quấy rối tình dục công sở, mặt khác tận dụng chính lực lượng thanh niên để cùng bảo vệ các nạn nhân.

Cần có chính sách và tổ chức

Trong những năm gần đây, chính quyền và nhất là phong trào thanh niên của Việt Nam đã tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống quấy rối tình dục công sở. Với một quốc gia coi trọng thanh niên như Việt Nam, nơi mà bí thư đoàn thanh niên ở một cơ quan thường có chỗ đứng trong tổ chức đảng thì đây chính là lực lượng đứng ra bảo vệ các nạn nhân của quấy rối tình dục công sở. Không chỉ đi theo phong trào của nhà nước, các nhóm thanh niên còn tích cực hoạt động trên các mạng xã hội, qua đó xuất hiện các tổ chức tự thành lập, các nhóm tuyên truyền tự phát nhưng hoạt động khá bài bản và hiệu quả. Đó là tín hiệu đáng mừng vì chỉ một thời gian nữa thôi, lớp thanh niên ngày nay sẽ tích lũy đủ kinh nghiệm để trở thành người chủ tương lai của đất nước.

Cũng không thể phủ nhận vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên trong phòng chống quấy rối tình dục công sở. Tuy là tổ chức đoàn thể chính trị xã hội nhưng với những thanh niên hằng ngày phải dành nhiều thời gian cho công việc thì những buổi họp Đoàn là thời gian gần như duy nhất để tuổi trẻ trong một cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp gặp gỡ nhau đông đủ, qua đó gắn kết với nhau hơn. Chính trong những buổi sinh hoạt như vậy mà đã có nhiều sáng kiến về phòng, chống quấy rối tình dục công sở trong giới trẻ được chia sẻ rồi hành động hiệu quả. Chúng ta có thể tận dụng những buổi họp đoàn, những lần giao lưu, gặp gỡ của thanh niên, tổ chức những buổi sinh hoạt chuyên đề về xây dựng văn hóa công sở, chống lại quấy rối tình dục công sở. Đó là những cách làm hiệu quả để đẩy lùi tệ nạn xã hội này.

Trên hết, cần có một chính sách toàn diện, tác động trực tiếp đến đối tượng thanh niên cả về mặt là lực lượng xung kích, lẫn lực lượng đại diện cho tiếng nói của những người bị xâm hại. Trên cơ sở tổ chức của đoàn thanh niên, chúng ta có thể thành lập các tổ chức chuyên về chống xâm hại tình dục ở các cơ quan, tổ chức, các cơ sở xã, phường. Với tính chất bám sát người dân, lại có thế mạnh trẻ trung, nhiều người có trình độ công nghệ thông tin tốt, họ có thể tự tổ chức các nhóm trên mạng xã hội, hỗ trợ online cho các trường hợp chịu xâm hại tình dục ở nơi làm việc. Tổ chức này cũng có thể là một đại diện cho người yếu thế trong xã hội trong tiếp cận các phúc lợi như hỗ trợ vật chất, tinh thần tiếp cận y tế, vacxin…

Đây sẽ là một mô hình cần nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ từ “bốn bên”. Đó là chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức quốc tế và những tổ chức trên mạng xã hội. Đó là các lực lượng tiến bộ, chính thống và có đủ uy tín để là cứu cánh cuối cùng cho những người dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em gái… Nên có sự tham gia của các tổ chức chính thống đại diện cho người dân như Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, các tổ chức tôn giáo…

Mô hình này cần có sự hỗ trợ tài chính từ nhiều hướng. Họ có thể hoạt động dựa vào nguồn vốn góp của các quỹ, các tổ chức xã hội. Hãy tưởng tượng nếu mô hình này đi vào hoạt động trơn tru thì sẽ góp thêm rất nhiều tiếng nói cho người yếu thế.

Bên cạnh đó, mạng xã hội ngày nay đã trở thành một thế lực mạnh mẽ trên không gian mạng. Nếu tích cực tổ chức các phong trào trên các mạng xã hội, lan tỏa sự đồng tình và đoàn kết, có thêm nhiều tiếng nói quan trọng của những người có ảnh hưởng lớn tới cộng đồng mạng (KOL). Chính mạng xã hội như facebook, youtube, Tiktok… mới chính là nơi lan tỏa nhanh nhất sự việc và tiếng nói của cộng đồng. Chúng ta cần tận dụng lợi thế này. Ngày nay, chúng ta cần lan tỏa để thay đổi tư tưởng của một bộ phận người dân, để toàn xã hội nhận ra sự nguy hại của xâm hại tình dục, không phân biệt tuổi tác, giới tính.

Tình hình thế giới ngày nay đang diễn biến rất phức tạp. Sự phát triển của công nghệ thông tin khiến các tệ nạn có thêm đất sống và càng khó bị phát hiện. Nhiều trang beb từ nước ngoài lan truyền nội dung xấu, phim ảnh đồi trụy gây kích thích các đối tượng xâm hại. Cuộc chiến chống lại quấy rối tình dục công sở đã kéo dài nhiều năm và thực sự, đó là trận chiến lâu dài và rất khốc liệt. chiến thắng, chúng ta cần đoàn kết toàn dân, dựa vào sức mạnh của toàn dân, trong đó giới trẻ là một lực lượng quan trọng, tiên phong, là sức sống, là tương lai, là ngọn lửa rực cháy mãnh liệt của con người trong trận chiến cam go đó.

 

———————————————————————————————-

Thông tin tác giả:                            

Họ và tên: Đinh Thành Trung (không có bút danh)

Nghề nghiệp: tác giả tự do, viết văn, viết báo.

Điện thoại: 0352802645

E-mail: hell.wavetau@gmail.com

Tài khoản : 12010000531230 tại Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Sở giao dịch 1(Hà Nội). Chủ TK: Đinh Thành Trung