Tinh túy cà phê Đức Lập

Tinh túy cà phê Đức Lập

19 Tháng Ba, 2021 0 By Đinh Thành Trung

    

Đã lâu không về vùng đất đỏ bazan ấy, trong lòng bồi hồi cảm xúc nhớ về chút gì đó của cao nguyên. Nới đó, con người và thiên nhiên cùng hoà quyện, để cảm xúc lắng đọng với trời đất.

Tôi thèm được nhấp một ngụm cà phê đó, thứ cà phê dịu nhẹ thoang thoảng mùi của núi. Cà phê Đức Lập, thứ cà phê không dễ tìm thấy ở thủ đô, nơi các thương hiệu nổi tiếng cả ta, tây, tàu cùng chiếm lĩnh thị trường.

Nhớ năm đó, mười lăm năm về trước, lúc vẫn chưa có tỉnh Đắk Nông, lúc Gia Nghĩa vẫn chưa đô thị hoá mạnh như bây giờ. Tôi đã đươc thưởng thức cà phê Đức Lập. Dù đã qua nhiều năm, tôi vẫn nhớ như in hương vị thơm nồng quyến rũ ấy.

Cà phê Đắk Nông, hay nổi tiếng nhất là cà phê Đức Lập từ lâu đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng những người yêu cà phê từ Bắc chí Nam. Nhưng thật lạ, chỉ có thể tìm thấy loại cà phê này khi đến Đắk Nông. Chuyện thương hiệu ta sẽ nói đến sau, chỉ còn lại hương vị đơn thuần của cà phê. Nó nguyên sơ, thuần khiết, đủ để ghi dấu ấn trong lòng một kẻ ghiền cà phê như tôi.

Thuở bé, mỗi khi được uống ké cà phê của ba pha, tôi đã thầm muốn nềm trải tất cả cà phê trên thế giới. Đươc ngửi mùi hương cà phê ngào ngạt toả ra từ chiếc phin chính là khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong ngày. Hồi đó chưa có cà phê hoà tan, ai muốn tự pha uống thì mua cà phê hạt về tự rang xay. Nói vậy tưởng mất công nhưng đó mới chính là cách để có được ly cà phê ngon nhất. Còn nếu nói một cách công bằng, cà phê hoà tan tuy tiện nhưng không thể so sánh với cà phê rang xay truyền thống về hương vị.

Cà phê Đức Lập đến với tôi như một cái duyên. Gia Nghĩa chiều tà với những con phố phản chiếu ráng chiều phố núi mờ ảo. Cái tĩnh lặng ở đây nói lên nhiều điều về một cuộc sống bình dị, nơi con người có thể thảnh thơi hoà mình với thiên nhiên, nơi bừng lên cảm xúc hoàn hảo về một chân trời tự do. Và trong cảm xúc ấy, vị cà phê Đức Lập như một chất xúc tác tuyệt vời, đẩy tâm hồn tôi lên giới hạn cao nhất của thăng hoa, sáng tạo.

Nếu phải so sánh, cà phê Đức Lập có chút gì đó thanh thoát hơn cà phê Buôn Ma Thuột. Mấy tay sành cà phê Hà Thành cứ so sánh rồi tỉa nhau chan chát, vậy mà lần nào cũng hỏi cà phê Đức Lập đâu, rồi đi nhờ vả người quen lên Đắk Nông mua về. Chính hương vi quyến rũ của cà phê Đức Lập đã khiến bao con tim dân ghiền cà phê phải gắn bó, phải đam mê. Có thể nói đó là một trải nghiệm đặc biệt, cảm giác vô tận của vị giác.

Ngược về mấy chục năm về trước, cà phê Đức Lập đã nổi tiếng lắm rồi. Dân sành cà phê Sài Gòn đã đánh giá cà phê Đức Lập là hàng top trong cà phê Tây Nguyên và cả nước nói chung. Vùng cà phê huyện Đắk Mil từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là vùng có chất lượng cà phê tốt ở Tây Nguyên, vốn đã để lại nhiều kỷ niệm trong tôi, nay như được thay da đổi thịt nhờ cà phê. Ấy vậy mà cà phê Đức Lập vãn không quá nổi tiếng trong nước. Với tôi, điều mong mỏi nhất là phải đưa được cà phê Đức Lập lên vị trí xứng đáng ở thị trường trong nước và quốc tế.

Vâng, với tôi đơn giản chỉ là “thật mới là ngon”, thời buổi kinh tế thị trường, nhiều nơi chạy theo lợi nhuận nên đã pha phụ gia vào cà phê để tạo hương liệu. Khách bây giờ cũng bận rộn, dù biết là có pha nhưng vẫn tặc lưỡi uống. Mấy cơ sở sản xuất cà phê bẩn họ pha trộn khéo quá nên đánh lừa được những người khách không am hiểu, còn dân rành thì chỉ đi đến một số chỗ nhất định để uống. Vậy mới thấy, ở đâu tôn trọng khách hàng, bán hàng bằng cái tâm thì đó đúng là nơi nên mua. Cá phê Đức Lập cần bám vào phương châm này, quảng bá thật mạnh theo hướng tôn trọng khách hàng, bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm mới có thể tồn tại và phát triển.

Tỉnh Đắk Nông ngày nay đang tập trung xây đựng, bảo hộ cho thương hiệu “Cà phê Đức Lập”, đó là điều mà những người mê cà phê như tôi hết sức vui mừng. Nói đến Đắk Nông là phải nhắc đến cà phê Đức Lập, điều đó có gì đó khá lạ lẫm, nhưng chúng ta phải làm để tạo thói quen, để xây dựng hình ảnh. Không nói đâu xa, thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột đã được  Đắk Lắk đã tạo dựng hình ảnh chỉ bằng một cái tên đó thôi.

Từng bước, từng bước một, những sản phẩm truyền thống, có lịch sử lâu đời và hương vị đã được khẳng định như cà phê Đức Lập cần có một vị trí cao hơn trong thời buổi thị trường cạnh tranh khốc liệt, trong thời đại kinh tế hội nhập. Người tiêu dùng chỉ biết chọn thứ ngon để mua và sự trung thành với một thương hiệu chỉ có khi họ được thường xuyên sử dụng sản phẩm của nó. Và một người mê cà phê Đức Lập như tôi vẫn mong về một ngày ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh đi đâu cũng thấy cà phê Đức Lập.