TỰ HÀO CAM VIỆT

TỰ HÀO CAM VIỆT

9 Tháng Một, 2020 0 By Đinh Thành Trung

    

Nói đến quả cam, bạn bè quốc tế hay nhắc đến Braxin, Mỹ, Ma-rốc hay Nam Phi, những nước coi cam là tài sản quốc gia và cam của họ nổi tiếng bậc nhất thế giới. Ở Việt Nam, trái cam của ta có vị ngon không hề kém, có lịch sử lâu đời và ngày càng được biết đến nhiều hơn. Cam Việt rất phong phú và đa dạng, nổi tiếng bởi đặc tính ngọt, thanh, mát và bổ dưỡng. Thứ hương vị dìu dịu đó làm cho ta xao xuyến, đến nỗi đi đâu, tôi cũng giới thiệu cho người thân và bạn bè về cam Việt Nam với vị ngon đặc biệt.

Chúng ta ăn cam hằng ngày, nhưng ít người biết cam có nguồn gốc là giống lai giữa bưởi và quít. Và quả cam có nguồn gốc từ Đông Nam Á, chính vì vậy, nước ta có thể là nơi khởi nguồn của loại quả này, hoặc có một vài giống cam của ta là “tổ tiên” của cam trên thế giới.

Cam là một loại quả được sử dụng phổ biến với rất nhiều công dụng, từ nước, múi, vỏ đến hạt, tất cả đều dùng được. Cam ở Việt Nam rất đa dạng và phong phú, đến mức nhiều du khách quốc tế phải ngạc nhiên khi được thưởng thức vị ngon của nhiều giống cam Việt khác nhau.

Bàn về chất lượng, cam Việt rất đáng để tự hào với nhiều giống cam ngon nổi tiếng. Ở phía Bắc, chúng ta có cam sành Hà Giang, cam Cao Phong – Hòa Bình, cam Hàm Yên – Tuyên Quang. Đặc điểm của các loại cam này là quả to, mọng nước, vị ngọt đậm lẫn chua rất hấp dẫn và dễ ăn. Trái cam ở các tỉnh miền núi phía Bắc sống trong điều kiện thời tiết lý tưởng nên đã cho ra quả cam có vị ngon nức tiếng. Sự hòa quyện giữa vị ngọt và chua của loại cam này thật đậm đà khó quên.

Ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, có một loại cam nổi tiếng là cam canh. Loại cam này vỏ rất mỏng, gần giống như quít nhưng vị thì khác hoàn toàn. Cam canh có vị ngọt thanh rất đặc trưng và không có vị chua. Độ ngọt của cam canh rất vừa phải, không bị khé cổ, là loại cam rất dễ ăn, nhất là với người không thích ăn chua. Cam canh từ lâu đã là loại đặc sản có tiếng, thường được mua biếu tặng và giá khá cao so với cam thông thường. Đặc biệt, cam canh có múi tách tời và rất dễ bóc, khiến cho những người bận rộn rất vừa ý.

 Ở miền Trung thì có giống cam Vinh. Đây cũng là một loại cam nổi tiếng  được trồng ở phái Tây tỉnh Nghệ An. Vùng đất nhiều nắng gió này đã bỏ nhiều công sức chọn lọc, gieo trồng nên loại cam rất ngon. Cam Vinh có vị ngon đặc biệt ngọt thanh và chua dịu, vỏ mỏng, tép vàng nhạt. Đây là một giống cam rất chất lượng, mang đậm bản sắc của văn hóa xứ Nghệ. Sự nổi tiếng của đã lan sang cả miền Bắc, được nhiều người chọn mua làm quà biếu.

Còn ở miền Nam, vị ngon của giống cam Xoàn cũng nức tiếng gần xa. Cam Xoàn là loại cam có nguồn gốc xuất xứ từ một số tỉnh miền Tây Nam Bộ như An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre và Vĩnh Long. Trong các loại cam của nước ta hiện nay thì cam Xoàn là loại ít hạt và ngọt nhất. Quả cam Xoàn hình tròn, vỏ mỏng màu vàng nhạt, ăn có vị ngọt đậm, thanh mát, tỏa ra mùi thơm đặc trưng. Loại cam này dễ trồng, cho trái sai quanh năm và rất phổ biến ở Nam Bộ.

Vậy tại sao một loại quả ngon như vậy lại ít được thế giới biết đến. Nguyên nhân do chúng ta chưa có nhiều vùng sản xuất lớn, chưa sản xuất được số lượng lớn cam theo chuỗi, chưa nắm rõ kỹ thuật bảo quản cam. Hầu hết cam ở Việt Nam đều được trồng trong các vườn của tư nhân hoặc hợp tác xã, chủ yếu tiêu thụ ở thị trường trong nước. Nói vậy nhưng ngay cả trong nước cam Việt Nam lại phải chịu cảnh cam Trung Quốc chiếm mất một phần thị trường.

Vị ngon và chất lượng của cam Việt Nam thì không phải bàn cãi. Vấn đề đặt ra bây giờ là chúng ta phải đưa được thương hiệu và hình ảnh cam Việt ra thế giới. Đó là việc không hề đơn giản. Ngoài việc phải tập huấn cho người dân về trồng và chăm sóc cây thì còn phải giải quyết vốn cho người dân để phát triển kinh tế rộng rãi. Cần xây dựng nhiều chuỗi giá trị, chuỗi tiêu thụ cùng với tăng cường liên kết ổn định thì mới có thể đưa cam Việt ra thế giới một cách mạnh mẽ.