Vàng đen

18 Tháng Chín, 2021 0 By Đinh Thành Trung

    

Biển Việt Nam bao la rộng lớn, dưới biển có tôm, có cá và có cả một tài nguyên vô cùng quý giá, đó là vàng đen. Gọi dầu là vàng đen cũng chẳng sai vì giá trị của nó, xét trên nhiều phương diện còn quý hơn cả vàng. Thời đại năng lượng khan hiếm, giá cả nhiên liệu leo thang từng ngày thì những mỏ dầu giữa biển khơi của nước ta là thế mạnh vô cùng to lớn, cả về kinh tế lẫn vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

 

Nhưng, khai thác dầu giữa biển khơi không phải chuyện dễ. Phải mất bao công sức thiết kế, xây dựng các giàn khoan dầu. Phải có sự đầu tư lớn đề vận hành máy móc đưa được dầu vào đất liền. Những giàn khoan dầu đầu tiên hoạt động đã đặt nền móng cho việc khai thác dầu ngoài biển, cũng là một hành động khẳng định chủ quyền biển đảo nước nhà. Biển quê hương ta đẹp rực rỡ quá, nhưng cũng hiểm nguy quá. Yêu biển, yêu cái bao la hùng vĩ của đại dương bao nhiêu thì lại càng thêm yêu những con người bám trụ ngoài biển bấy nhiêu. Ngoài các chiến sĩ canh giữ các đảo còn có những người công nhân, kỹ sư bám trụ trên các giàn khoan dầu để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đất nước mà các chiến sĩ đã hết lòng bảo vệ.

 

Càng trò chuyện với những con người sống trên giàn khoan dầu, càng thêm yêu biển hơn, yêu giàn khoan, yêu vàng đen tổ quốc hơn. Cuộc sống của họ hòa vào màu thiên thanh của trời, màu thăm thẳm của đại dương bao la. Hằng ngày, hằng đêm, đâu thể đếm được bao nhiêu lần họ ngửa mặt lên trời nhìn những đám mây bồng bềnh trôi dạt và tự hỏi: “Gia đình của mình giờ thế nào, cha mẹ già có khỏe không, vợ con ra sao rồi?”. Tuy ngày nay các phương tiện thông tin liên lạc trên nhà giàn đã tốt hơn ngày xưa nhưng đâu thể để tình cảm riêng tư xen vào công việc quá nhiều? Ai cũng tự nhủ rằng mình nên gác tâm tư cá nhân lại để cùng góp sức vào công việc chung. Nơi ấy mưa gió bão táp có thể bủa vây bất cứ lúc nào, nhà giàn thường xuyên chao đảo giữa sức mạnh của thiên nhiên nhưng anh em trên giàn khoan đâu hề nao núng, vẫn một lòng thức đêm trực ngày, một lòng làm bạn với tiếng nổ ồn ào của động cơ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để đưa được dòng vàng đen vào đất liền làm giàu cho tổ quốc.

 

Tôi nhớ lại câu chuyện của một kỹ sư làm việc trên giàn khoan của Liên doanh Việt-Nga. Mới được hưởng hạnh phúc có tổ ấm mới được vài ngày, anh đã quyết tâm gác lại tình cảm cá nhân để ra làm việc tại giàn khoan dầu. Mọi người hỏi sao anh lại đi vội vàng như vậy vì anh vẫn có thể xin ở lại đất liền thêm, thì anh trả lời rằng: “tình yêu biển, yêu giàn khoan của tôi đã thôi thúc tôi. Nếu tôi làm việc tốt thì sẽ góp sức cho cuộc sống của mọi người trên đất liền, trong đó có gia đình tôi”. Vậy đó, con người ngoài khơi chỉ nghĩ đơn giản như vậy, đơn giản nhưng vừa sâu sắc, vừa chân chất đáng yêu như bản ngã của con người Việt Nam. Thời kháng chiến gian khổ, các chiến sĩ, thanh niên xung phong không tiếc tính mạng, không tiếc chính giọt máu của mình để bảo vệ xăng dầu của bộ đội với khẩu hiệu “quý xăng như máu”, còn giờ đây, có những con người vì tình yêu biển, yêu tài nguyên biển bao la mà sẵn sàng ra sống ngoài khơi để làm giàu cho đất nước. Họ coi giàn là nhà, đi giàn tràn nước mắt, ngập nhớ nhung nhưng cũng mừng vui như được về nhà.

 

Họ ngày đêm chung sức, đồng lòng lao động để khai thác dòng vàng đen của tổ quốc giúp cho Việt Nam ngày càng giàu mạnh hơn, nâng tầm vị thế của quốc gia dân tộc trên trường quốc tế. Trách nhiệm của họ không chỉ vậy, những giàn khoan dầu đó còn khẳng định chủ quyền biển của quê hương Việt Nam, mỗi giàn khoan là một cột mốc vững chãi của Việt Nam ngoài biển khơi trong con mắt người dân cả nước và bạn bè quốc tế. Những cột mốc đó đang khai thác tài nguyên dầu của Việt Nam bất kể ngày đêm, cùng với sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa của những người bạn quốc tế, ăn cùng, ở cùng người Việt Nam. Những cột mốc đó như một lời khẳng định đanh thép “núi sông Việt Nam là đây, biển đảo Việt Nam là đây, tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam là đây”. Yêu quê hương cũng là yêu biển đảo, dưới biển có cá, có tôm, có đảo, có giàn khoan dầu- vàng đen của tổ quốc…